Là một chế phẩm từ sữa nên váng sữa chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và khôn lớn của trẻ. Tuy nhiên, trong khi cho trẻ ăn váng sữa, các mẹ cũng cần có những lưu ý nhất định.
Thành phần dinh dưỡng trong váng sữa và cách dùng khoa học
Váng sữa là một món ăn rất thân thuộc đối với tất cả các bé. Trong váng sữa có rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ăn váng sữa, trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Đó là hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không những thế, váng sữa còn giúp cho trẻ thông minh, khôn lớn. Váng sữa giàu vitamin A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…, các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên.
Hơn nữa, lượng chất béo trong váng sữa cũng rất phong phú. Lượng chất béo có trong váng sữa lên đến 70% tổng năng lượng trẻ cần, cao gấp đôi so với một ly sữa thông thường.
Cách cho trẻ ăn váng sữa khoa học và hợp lí
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là có thể ăn váng sữa mỗi ngày.
- Trẻ trên 1 tuổi thì có thể nâng lên từ 1-2 hộp. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều hơn 2 hộp mỗi ngày.
- Không dùng váng sữa để thay thế bữa phụ. Những bé bị thừa cân - béo phì, bé đang bị tiêu chảy, bé dị ứng với sữa bò… không nên dùng váng sữa.
Cách chế biến váng sữa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu làm váng sữa cho bé:
- 120ml sữa bột.
- 10g bột năng, nếu muốn váng sữa đặc hơn có thể tăng lên 15g.
- 50ml whipping cream
Cách làm váng sữa:
- Lấy 120ml nước ấm pha cùng với 8 thìa gạt sữa. Sao đó, cho bột năng vào. Quậy đều tất cả các hỗn hợp.
- Tiếp tục cho kem whipping và phần sữa và quậy đều.
- Đun hỗn hợp trên bếp để lửa nhỏ. Các mẹ chú ý vừa đun vừa dùng đũa quậy đều sao cho hỗn hợp đặc dần lại nhưng không được để sôi.
- Khi hỗn hợp đạt đến độ đặc ưng ý, các mẹ nhanh tay tắt bếp rồi trút vào các lọ thủy tinh. Đợi hỗn hợp sữa nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh và cho bé dùng dần.
- Để có thể thay đổi khẩu vị, giúp bé ăn ngon hơn, mẹ có thể cho thêm cacao hay bột trà xanh vào quậy đều.
Chúc bé ngon miệng và mau lớn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét